Kinh nghiệm du lịch Toà thánh Vatican

Kinh nghiệm du lịch Toà thánh Vatican tự túc đầy đủ từ A tới Z

Nằm lọt thỏm giữa Roma, Vatican với vỏn vẹn diện tích 44 hécta và chưa đến 1000 dân là quốc gia nhỏ bé nhất thế giới. Nơi ở của những Đức Giáo hoàng, Vatican là đất thánh của người Thiên chúa giáo, cũng có thể coi là trung tâm và biểu tượng của nền văn hoá tây thiên. Vatican cũng có thể coi là đỉnh cao của nghệ thuật Phục hưng, khó có thể có một quần thể kiến trúc nào sánh được với toàn thành Vatican, là niềm kiêu hãnh và nơi hướng về của hơn một tỉ con chiên đạo Thiên chúa.

San Pietro

Là đất hành hương của toàn bộ người theo đạo, cũng như bất kỳ ai đến du lịch Roma để chiêm ngưỡng những tuyệt tác của lối kiến trúc Phục hưng: Đại thánh đường San Pietro cùng nhà nguyện Sixtine, tác phẩm để đời cũng những nghệ sĩ bậc thầy, kỳ tài của kỷ phục hưng nước Ý, Michelangelo, Raphael, Bramante, Bernini… Nơi mỗi một chi tiết nhỏ đều là một tuyệt tác. Chính vì vậy, Vatican thường bị quá chuyên chở khách thập phương viếng thăm, nhất là vào các dịp lễ Tôn giáo.

Tham quan Vatican có thể chia làm ba khu vực chính :

  • Đại thánh đường và quảng trường San Pietro (tham quan miễn phí)
  • Mái vòm của Đại thánh đường San Pietro
  • bảo tồn Vatican cùng nhà nguyện Sixtine.

Có hai nơi cần phải lưu ý để tránh bị xếp hàng rất lâu khi tới thăm Vatican là khu vực đánh giá an ninh để vào Đại thánh đường San Pietro cũng như khu vực đánh giá an ninh và vào mua vé ở bảo tồn Vatican. Ngoài việc có quá đông khách du lịch đến viếng thăm, việc đánh giá an ninh rất kỹ càng (Vatican là một trong những điểm du lịch được đánh giá an ninh cẩn thận nhất, Giáo hoàng đã từng bị sát hại, cũng như sự đe doạ của các phẩn tử cực đoan v.v.), cũng khiến cho thời kì xếp hàng thường rất lâu. Để tránh cho việc mỗi lần xếp hàng đã mất 2-3 tiếng, 4-6 tiếng tổng cộng nếu muốn tham quan cả hai nơi; rồi sau đó khi vào tham quan, vì quá đông du khách nên chỉ thấy toàn người với người chứ không thăm thú được gì cả, hành trình mà tôi khuyên mọi người là nên mua vé online (skip the line – không phải xếp hàng) cho bảo tồn Vatican (Link mua vé), rồi tham quan bảo tồn và nhà nguyện Sixtine trong buổi sáng. Nếu không cầu kỳ, có thể ăn uống gì nhẹ nhõm, rồi tranh thủ buổi trưa, khi tất cả các khách đi tour đều đi ăn để xếp hàng đánh giá an ninh qua bên Thánh đường San Pietro. Xếp hàng buổi trưa tương đối vắng hơn, thường mất tầm 15 phút cho đến nửa tiếng.

San Pietro

Khách đi tour là lượng khách đông đảo nhất và nên tránh nhất khi đi tham quan Roma. Ngoài khách đi tour bằng xe car, còn có khách đi tour bằng tàu Cruise, mỗi tàu đổ vài nghìn khách đến tham quan tại một điểm, thường khách xuất phát từ tàu sau bữa sáng và vào đến Roma tầm 10 giờ. Kinh nghiệm đi Rome của chúng tôi vào mùa hè là dậy sớm đi tham quan, vừa mát mẻ và vắng vẻ, luôn đi trước khách đi tour một bước. Sau đó vì đoàn đi lần này có người cao tuổi, nên cho các chưng, các cụ ăn uống và về khách sản nghỉ trưa, đợi chiều mát mẻ, khách đi tour cũng đã về tàu, mà châu Âu ngày hè tắt nắng rất muộn, có thể đi chơi đến khuya, để ta tham quan tiếp.

 

Đại thánh đường thánh Phêrô, trung tâm, biểu tượng cho Giáo quyền của Giáo hội đạo gia tô La Mã, được xây dựng tại vị trí đặt mộ thánh Phêrô, một trong những tông đồ của Đức chúa Jesus, là giám mục đầu tiên của Giáo phận Roma, được coi là vị Giáo hoàng đầu tiên của đạo Thiên chúa. Được xây dựng trong thời kỳ cực thịnh của nghệ thuật Phục hưng Ý, phải mất hơn một thế kỷ, các tổng công trình sư, tuần tự là những nghệ sĩ kỳ tài của kỷ Phục hưng như Bramante Michelangelo rồi Bernini mới có thể hoàn thành công trình này. Có thể dùng từ kì quan với Basilica di San Pietro : kỳ vĩ, vĩ đại và hoành tráng, nhưng không vì vậy mà có cái thô cứng của định nghĩa chỉ cần to nhất dài nhất. Đại thánh đường xứng đáng là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng cho Đức tin của hơn một tỉ giáo đồ đạo gia tô

San Pietro
bảo tồn Vatican

Còn bên bảo tồn Vatican, bạn sẽ bước vào một cuộc hành trình dài 7km để khám phá kho tàng nghệ thuật vô giá mà rất nhiều đời Giáo hoàng đã tạo dựng trong nhiều thế kỷ. Cái đinh của cuộc Hành trình chắc chắn là nhà nguyện Sixtine, với hai tuyệt phẩm của Michelangelo. Bức “Ngày phán xét cuối cùng có kích tấc 200 mét, đối xứng với bàn độc Chúa, nơi ông để diễn tả Đức chúa ngự trên ngai rồng vinh hiển thịnh nộ phán xét mọi loài trong ngày phán xét chung. Nhưng có nhẽ nổi tiếng nhất là loạt tranh vẽ trên trần của nhà nguyện. Các bức tranh thuật lại quá sáng tạo vũ trụ từ thuở ban sơ theo kinh thánh cho đến thời trận lụt Đại Hồng Thủy.

Nhà nguyện Sixtine cũng là một trong những nơi linh nghiệm nhất tại Vatican. Nơi đây là nơi các Hồng y Giáo chủ họp bàn và nguyện cầu mỗi lần bầu một vị Giáo hoàng mới. Tại bảo tồn, tôi còn vô cùng ấn tượng với căn hộ của giáo hoàng Pius II được trang trí bởi Raphael. Tại đây, hoạ sĩ đã hoàn thành tác phẩm quan yếu nhất của mình (Trường học Athena – “La scuola di Atene”). Các triết nhân cổ đại Hy Lạp quan yếu nhất đều được phác hoạ, mỗi người chỉ bằng một chi tiết để trình bày môn phái và định nghĩa triết học đặc trưng của mình.

Sau một ngày rất dài ở Vatican, vẫn còn một điểm gắn liền với lịch sử của Vatican để tham quan, nhưng hiện tại đã nằm ngoài phạm vi bờ cõi kiểm soát bởi Toà thánh – Pháo đài Thiên thần (“Castel Sant’Angelo”). Hiếm có nơi nào ngắm hoàng hôn Roma trên sông Tevere đẹp như từ sân thượng của Pháo đài. Trong suốt bao thế kỷ, Vatican đã dùng địa điểm này từ một khu lăng mộ thành một pháo đài, rồi khu nghỉ mát của Giáo hoàng, sau thành nhà tù giam cấm những kẻ tà giáo, trước khi thành một bảo tồn như hiện tại. Cầu Ponte Sant’Angelo, với hai hàng tượng thiên thần, như hai đoàn hộ vệ, chào đón đoàn người từ hữu ngạn tiến về phía pháo đài. Đứng trên cầu lúc hoàng hôn dần buông trên thành phố, những giọt nắng cuối cùng dần tắt trên khuân mặt những thiên thần…

Khám phá những hành trình du lịch Châu Âu giá rẻ tại Tourchauautuchon.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *