Kinh nghiệm du lịch Rome, Ý

Kinh nghiệm du lịch Rome, Ý tự túc đầy đủ từ A tới Z

Lịch sử đã để lại cho Roma một kho tàng di sản văn hoá khó có thành phố nào có thể sánh bằng. Cả Roma là một bảo tồn vĩ đại, nơi mỗi hòn đá trong đống đổ nát của những thành quách La Mã cổ xưa đều ẩn chứa cái hồn của hơn 3.000 năm lịch sử. Nơi mỗi góc phố đều có một câu chuyện riêng, mỗi người Roma đều có thể kể vài ba giai thoại cho mỗi đài phun nước. “Mọi con đường đều dẫn về thành Rome, mỗi địa danh chỉ cần một thời hoàng kim đã đủ để lại cho hậu thế một thành phố di sản. Chẳng có đâu như Roma, luôn là cái rốn của thiên hạ, trung tâm của văn hoá phương Tây suốt hơn 3 nghìn năm. Trước khi là thủ đô của nước Ý thống nhất, Roma là trung tâm của đế chế La Mã thời cực thịch, rồi là nơi các Đức Giáo hoàng chọn đặt Toà thánh Vatican, thành thủ đô của Đạo đạo gia tô La Mã.

Roma có sông Tevere chảy ngang qua, chia thành phố thành hai nửa không bằng nhau, mỗi bên bờ đều có một trái tim của kinh thành cổ. Theo truyền thuyết, Roma của các vị hoàng đế La Mã được xây dựng trên 7 quả đồi nằm bên hữu ngạn (Aventino, Celio, Campidoglio, Esquilino, Palatino, Quirinale, Viminale). Phía bên kia sông là Roma của những Đức Giáo hoàng, thành Vatican, thánh đường San Pietro, pháo đài Castel Sant’Angelo, đất thánh của những người Thiên chúa giáo. Nối hai trái tim này là hàng ngàn con phố nhỏ, hợp thành những khu, được chia cách nhau bởi các đại lộ lớn. Những con phố nhỏ ấy thường có những đặc điểm chung: hẹp, ngắn, và thường lát đá, tưởng chạy dài mãi trước khi bỗng mở ra cả một không gian rộng lớn của những quảng trường; những nhà thờ, những dinh thự nguy nga và những đài phu nước theo lối kiến trúc Phục hưng cùng chen chúc. Những con phố nhỏ và những đại lộ lớn, những ngôi nhà nhỏ và những công trình rất lớn, cái đương đại và cái cổ kính cùng hoà quyện nhau đến chặt chẽ trong thành phố này.

Roma đẹp nhưng không tráng lệ. Có nhiều người chê Roma luộm thuộm nữa. Nhưng cái hấp dẫn nhất ở thành phố này chính là ở đó, ở cái hồn latinh, cái ý thức “la Dolce Vita”, cuộc sống nhẹ nhõm, thoải mái, sáng khoái theo phong cách Ý. Roma hớp hồn tôi bởi tiếng bánh xe Vespa lộp cộp gõ trên những con đường đá, ở sự tinh tế của họ của cô phục vụ bàn của quán Caffè Greco trong bộ vest cắt may chẳng thể khéo hơn. Tôi có thể ngồi cả buổi để ngắm cái phong thái đó. Kể gì thêm nữa về Roma? Không có gì khó khăn bằng việc tổ chức một hành trình khám phá Roma khi chỉ có thể dành cho nó ít ngày: có quá nhiều thứ để xem và quá ít thời kì để dừng chân tại tất cả các điểm hấp dẫn. Bài viết này chắc chắn chẳng thể chỉ ra cho các bạn được một hành trình tối ưu để khám phá thành phố, mà chỉ xin được ghi lại những cảm nhận, những điều mắt thấy, tai nghe. Bốn ngày tại Roma, tưởng đã được đi, nghe, xem, cảm nhận rất nhiều; nhưng về đến nhà vẫn thấy còn có quá nhiều thứ đã bỏ lỡ.

Hành trình:

Nằm lọt thỏm giữa Roma, Vatican với vỏn vẹn diện tích 44 hécta và chưa đến 1000 dân là quốc gia nhỏ bé nhất thế giới. Nơi ở của những Đức Giáo hoàng, Vatican là đất thánh của người Thiên chúa giáo, cũng có thể coi là trung tâm và biểu tượng của nền văn hoá tây thiên. Vatican cũng có thể coi là đỉnh cao của nghệ thuật Phục hưng, khó có thể có một quần thể kiến trúc nào sánh được với toàn thành Vatican, là niềm kiêu hãnh và nơi hướng về của hơn một tỉ con chiên đạo Thiên chúa.

San Pietro

Là đất hành hương của toàn bộ người theo đạo, cũng như bất kỳ ai đến du lịch Roma để chiêm ngưỡng những tuyệt bút của lối kiến trúc Phục hưng: Đại thánh đường San Pietro cùng nhà nguyện Sixtine, tác phẩm để đời cũng những nghệ sĩ bậc thầy, kỳ tài của kỷ phục hưng nước Ý, Michelangelo, Raphael, Bramante, Bernini… Nơi mỗi một chi tiết nhỏ đều là một tuyệt bút. Chính vì vậy, Vatican thường bị quá vận chuyển khách thập phương viếng thăm, nhất là vào các dịp lễ Tôn giáo.

Tham quan Vatican có thể chia làm ba khu vực chính :

 • Đại thánh đường và quảng trường San Pietro (tham quan miễn phí)
 • Mái vòm của Đại thánh đường San Pietro
 • bảo tồn Vatican cùng nhà nguyện Sixtine.

Có hai nơi cần phải lưu ý để tránh bị xếp hàng rất lâu khi tới thăm Vatican là khu vực đánh giá an ninh để vào Đại thánh đường San Pietro cũng như khu vực đánh giá an ninh và vào mua vé ở bảo tồn Vatican. Ngoài việc có quá đông khách du lịch đến viếng thăm, việc đánh giá an ninh rất kỹ càng (Vatican là một trong những điểm du lịch được đánh giá an ninh cẩn thận nhất, Giáo hoàng đã từng bị sát hại, cũng như sự đe doạ của các phần tử cực đoan v.v.), cũng khiến cho thời kì xếp hàng thường rất lâu. Để tránh cho việc mỗi lần xếp hàng đã mất 2-3 tiếng, 4-6 tiếng tổng cộng nếu muốn tham quan cả hai nơi; rồi sau đó khi vào tham quan, vì quá đông du khách nên chỉ thấy toàn người với người chứ không thăm thú được gì cả, hành trình mà tôi khuyên mọi người là nên mua vé online (skip the line – không phải xếp hàng) cho bảo tồn Vatican (Link mua vé), rồi tham quan bảo tồn và nhà nguyện Sixtine trong buổi sáng. Nếu không cầu kỳ, có thể ăn uống gì nhẹ nhõm, rồi tranh thủ buổi trưa, khi tất cả các khách đi tour đều đi ăn, để xếp hàng đánh giá an ninh qua bên Thánh đường San Pietro. Xếp hàng buổi trưa tương đối vắng hơn, thường mất tầm 15 phút cho đến nửa tiếng.

San Pietro

Khách đi tour là lượng khách đông đảo nhất và nên tránh nhất khi đi tham quan Roma. Ngoài khách đi tour bằng xe car, còn có khách đi tour bằng tàu Cruise, mỗi tàu đổ vài nghìn khách đến tham quan tại một điểm, thường khách xuất phát từ tàu sau bữa sáng và vào đến Roma tầm 10 giờ. Kinh nghiệm đi Rome của chúng tôi vào mùa hè là dậy sớm đi tham quan, vừa mát mẻ và vắng vẻ, luôn đi trước khách đi tour một bước. Sau đó vì đoàn đi lần này có người cao tuổi, nên cho các chưng, các cụ ăn uống và về khách sạn nghỉ trưa, đợi chiều mát mẻ, khách đi tour cũng đã về tàu, mà châu Âu ngày hè tắt nắng rất muộn, có thể đi chơi đến khuya, để ta tham quan tiếp.

Ngày thứ hai, tôi khởi đầu một ngày từ rất sớm khám phá bên bờ hữu ngạn sông Tevere. Từ đài phun nước Trevi khi trời mới nắng. Từ “tre vie” có tức thị ba con phố. Vị trí đặt đài phun nước là nơi có ba con phố tụ thành. Không có một bộ phim nào về Roma mà các cặp tình nhân không xuất hiện cùng nhau tại đài phun nước. Tôi đã xem rất nhiều tác phẩm điện ảnh kinh điển về Roma: La Dolce Vita của đạo diễn Fellini, Roman Holiday với vai diễn của cô đào Audrey Hepburn, hay gần đây là bộ phim của Woody Allen – To Rome with Love. Những góc quay về Roma chẳng thể nào đẹp và lãng mạn hơn, nhưng tôi có cảm giác thành Rome mà tôi được thấy còn tuyệt hơn thế nữa. Có thể do ta ngửi thấy, cảm nhận và sờ thấy được nó. Một truyền thuyết kể nếu quay lưng lại và tung một đồng xu xuống đài phun nước bằng tay phải, ta sẽ trở lại Roma để tìm lại nó.

Đài phun nước Trevi
Đài phun nước Trevi

Không cần đi bộ xa lắm từ đài phun nước Trevi để đến các điểm khác trong khu trung tâm cổ của Rome. Chỉ cần băng qua con phố chính Via del Corso, đi bộ thêm vài bước chân là tới Cung điện Palazzo Montecitorio, nơi đặt Hạ nghị viện Ý. Xuôi thêm tí tẹo nữa thôi về Nam, đến Piazza della Rotonde là Điện Pantheon, công trình La mã cổ đại nguyên lành nhất còn bảo tồn được. Cũng chẳng thể nào bỏ lỡ quảng trường Piazza Navona, quảng trường theo nghệ thuật baroque đẹp nhất Roma, vốn xây dựng trên nền trường đua ngựa cũ, dài và hẹp, vào thăm nhà thờ Sant’Agnese in Agone, rồi tiếp bước qua Campo de’ Fiori, nơi có khu chợ muôn màu của khu phố cổ.

Điện Pantheon
Điện Pantheon

Điểm tham quan chính của ngày là khu vực Roma cổ đại. Quần thể chính bao gồm trường đấu Colosseum – Foro Romano và đồi Palatino. Ba địa điểm này bán vé chung vào tham quan. Chẳng cần giới thiệu nhiều về Colosseum, biểu tượng của Roma, nơi khiến ta luôn tự hỏi sao bằng phép thuật nào con người cổ đại cách ta hai nghìn năm có thể dựng nên một kỳ quan như vậy.

Ngay cạnh đó là Foro Romano, trái tim cũ của thành phố, chính giữa và Via Sacra (“con đường linh nghiệm”), nơi các vị tướng quân La Mã được toàn thành Rome đón mừng khi ca khúc khải hoàn trở về. Còn cái khởi nguồn của Roma lại nằm trên đồi Palatino. Chuyện xưa kể Roma cổ xưa do hai anh em Romulus và Remus thành lập năm 753 trước Công nguyên. Cha của họ là Thần chiến tranh Mars và mẹ là thần Venus. bác mẹ đã bỏ họ vào nôi thả trôi trên sông Tevere, nôi trôi dạt vào chân đồi Palatino. Tại đây, họ sống sót do được một chó sói cái cho bú sữa sau đó được một người tiều phu mang về nhà nuôi . Do vậy mà biểu tượng của thành phố Roma là hình ảnh con chó sói cái cho hai đứa trẻ bú sữa. Tại đồi Palatino họ đặt những viên gạch đầu tiên xây thành Rome.

Rời quần thể phế tích Roma cổ đại quanh Colosseum, ta cũng nên dọc theo đường Via dei Fori Imperiali, lên đồi Campidoglio, hay mua vé lên sân thượng của đài tưởng niệm Il Vittoriano, ở đó ngắm nhìn tổng quan lần cuối về khu di tích.

Khu Roma cổ đại
Khu Roma cổ đại chụp từ đồi Campidoglio. Ảnh : Phạm Hoàng Hưng
 

Il Vittoriano
Đài tưởng niệm Il Vittoriano

Mẹo nhỏ :

 • trường đấu Colosseum là điểm đến gần như bắt buộc với những khách tham quan lần đầu tới Roma. Nếu bạn muốn tham quan bên trong, tôi khuyên nên mua vé online (Website và link mua vé), hay mua thẻ Roma Pass để đỡ phải xếp hàng mua vé. Giá vé vào khu di tích (gồm trường đấu Colosseum, khu Foro Romano và đồi Palatino) là 12€ nếu mua tại chỗ, 14€ nếu mua online (giá năm 2016). Với những bạn trẻ từ 18 tuổi đến 24 tuổi, có thẻ cư trú của Liên minh châu Âu, thì được mua vé giảm giá 7.5€.
 • Với những ai không thích mua vé trước, nên xếp hàng ở khu vực bán vé tại cổng Foro Romano, sẽ tương đối vắng hơn là bên Colosseum.
 • Đặc biệt, khu di tích mở cửa miễn phí vào ngày chủ nhật đầu tiên hàng tháng.

Sau bữa trưa muộn, để tránh cái nắng gắt đầu hè tại Roma, chúng tôi về nghỉ trưa trước khi quay lại thăm thú lúc cuối chiều. Như đã nói, hiếm có nơi nào ngắm hoàng hôn Roma trên sông Tevere đẹp như từ sân thượng của Pháo đài Castel Sant’Angelo. Trong suốt bao thế kỷ, Vatican đã dùng địa điểm này từ một khu lăng mộ thành một pháo đài, rồi khu nghỉ mát của Giáo hoàng, sau thành nhà tù giam giữ những kẻ tà giáo, trước khi thành một bảo tồn như hiện tại. Cầu Ponte Sant’Angelo, với hai hàng tượng thiên thần, như hai đoàn hộ vệ, chào đón đoàn người từ hữu ngạn tiến về phía pháo đài. Đứng trên cầu lúc hoàng hôn dần buông trên thành phố, những giọt nắng cuối cùng dần tắt trên khuân mặt những thiên thần, với bóng của Đại thánh đường San Pietro từ đằng xa, tôi đứng nhớ lại tất cả những con đường bữa nay đã bước chân qua, chừng như tôi đã không ném đồng xu nào xuống đài phun nước Trevi lúc sáng, vì tôi tin, tôi thực sự tin, tôi sẽ còn quay trở lại.

Thánh đường San Pietro
Thánh đường San Pietro lúc hoàng hôn

Ngày cuối cùng tại Roma, chúng tôi gần như dành trọn vẹn cho lá phổi xanh của thành phố – Công viên Villa Borghese trên đồi Pincio. Vốn là dinh thự cũ của dòng tộc Borghese, gia đình của Giáo hoàng Paul V, một trong những gia tộc danh giá và hùng mạnh nhất nước Ý. Bộ sưu tập nghệ thuật của dòng tộc, được trưng bày trong lâu đài Galeria Borghese, được đánh gia là một trong những bộ sưu tập tư nhân đáng xem nhất Thế giới. Trong công viên, còn nhiều bảo tồn mở cửa tự do cho khách tham quan, như bảo tồn về nhà điêu khắc Paolo Canonica.

Mẹo nhỏ :

 • Bắt buộc phải gọi điện đặt chỗ trước nếu muốn tham quan bảo tồn Galeria Borghese Website. Không cần mua vé trước, có thể mua vé tại chỗ, nhưng cần gọi điện đặt chỗ trước với bảo tồn. Vào mùa cao điểm, có thể phải gọi điệc đặt chỗ trước một tháng. Số điện thoại để giao thông là số 0039 06 32810. Với những bạn dưới 18 tuổi, hay các bạn có thẻ cư trú thuộc Liên minh châu Âu dưới 25 tuổi có thể tham quan bảo tồn miễn phí.
 • Ngoài Galeria Borghese, công viên còn có hai bảo tồn mở cửa tự do cho khách tham quan : bảo tồn về nhà điêu khắc Paolo Canonica ( Website) và bảo tồn Carlo Bilotti ( Website)

Buổi chiều muộn, đứng từ công viên nhìn về thành phố. Mặt trời khuất dần phía chân mây. Những ngôi nhà mái đỏ ối, những tháp chuông nhà thờ cũng đàng chìm dần trong tối hè Italia. Chẳng có lời chia tay nào đẹp hơn. Thành phố này, thật khó để có thể yêu, có rất nhiều người sẽ chẳng bao giờ yêu, nhưng nếu trót yêu rồi, ta sẽ là những kẻ chung tình nhất.

Il Vittoriano
Rome lúc hoàng hôn từ đồi Pincio

Buổi tối cuối cùng tại Roma, từ đồi Pincio, có thể theo những bậc cầu thang theo lưng đồi xuống quảng trường Piazza del Popolo ngay phía dưới, rồi theo đại lộ Condoti, dừng chân thử một tách ca-phê tại tiệm Caffe Greco chẳng thể nào sang (đắt), đẹp và ngon hơn, trước khi nếu may mắn kiếm được một chỗ ngồi nhâm nhi với bạn bè trên những bậc cầu thang Spanish Steps. Tiếc thay, trong khoảng thời kì chúng tôi ở Rome, Spanish Steps đang đóng cửa tu bổ.

Khu Roma cổ đại
Khu Roma cổ đại chụp từ đồi Campidoglio. Ảnh : Phạm Hoàng Hưng

Đến Roma :
 • Bằng phi cơ : trường bay chính của Roma mang tên Leonardo da Vinci-Fiumicino Airport (mã IATA : FCO), nằm cách trung tâm thành phố tầm 34 km về phía Tây Nam. ngoại giả, các hãng hàng không giá rẻ (Ryannair và Wizzair) còn sử dụng trường bay Ciampino (mã IATA : CIA), nằm ở phía Đông Nam của Rome.
   • trường bay Fiumicino (mã IATA : FCO) :
    trường bay chính của Roma mang tên Leonardo da Vinci-Fiumicino Airport (mã IATA : FCO), nằm cách trung tâm thành phố tầm 34 km về phía Tây Nam. Có nhiều phương tiện khác nhau để đi từ trường bay về trung tâm thành phố:
   • trường bay Ciampino (mã IATA : CIA) :
    Không có tàu hoả, mà chỉ có bus nối trường bay với trung tâm Roma.

     • Bus của hãng SIT Bus Shuttle Website. Nối trường bay với ga Termini (đường Via Giovanni Giolitti). Giá vé 4€/lượt nếu đi từ trường bay. Hành trình dài tầm 40 phút để về thành phố.
     • Bus của hãng Terravision Website. Nối trường bay với ga Termini (đường Via Marsala). Giá vé 4€/lượt và 8€ cho vé hai chiều nếu mua tại chỗ. Hành trình dài tầm 40 phút để về thành phố, và cứ khoảng nửa tiếng có một chuyến.
     • Bus của hãng RomeAirportBus (ATRAL/Schiaffini) Website. Nối trường bay với ga Termini (chỗ đường Giovanni Giolitti). Giá vé 4.9€/lượt nếu đi từ trường bay, 3.9€/lượt nếu đi từ thành phổ và 7.9€ cho vé hai chiều.
 • Bằng tàu hoả :
  Nhà ga chính của Roma là ga “Termini”. ngoại giả, một số tàu cao tốc liên tỉnh còn dừng ở ga Tiburtina Cả hai ga đều nằm trong nội ô Roma. Hăng đường sắt quốc gia Ý là hãng Trenitalia (www.trenitalia.com). ngoại giả, còn có hãng tàu tư nhân Italo (www.italotreno.it) khai thác một số tuyến tàu cao tốc từ Roma đi thẳng đến Florence, Roma, Milan, Torino hay Napoli. Tàu của Italo tương đối mới và tiện nghi, có wifi trên tàu. Tới Florence mất tầm 1 tiếng rưỡi, tới Venice mất 3 tiếng. Vé của hãng Italo thường rẻ hơn vé Trenitalia. Sau vài tuần quan sát, tôi có tạm rút ra một số quan sát về sự lên xuống của giá vé Italo thế này :

   • Như tất cả các hãng, nếu bạn đi vào ngày trong tuần, vé sẽ rẻ hn ngày cuối tuần.
   • Nếu xem vé vào ngày cuối tuần, sẽ thấy thời khắc đó hãng tăng giá vé. Cùng chuyến đi đó, vài ngày sau xem lại vào một ngày trong tuần sẽ thấy vé lại giảm. Đa phần người đi làm, sẽ chỉ có thời kì connect và mua vé vào ngày cuối tuần, nên đây là cách “kiếm thêm” của Italo.
   • Follow trang Facebook của hãng để nhận được code khuyến mại. Thường hãng tung ra code khuyến mại vào ngày cuối tuần khi đã tăng giá vé.
   • Giá vé thấp nhất ngoài super deal mà tôi thấy cho tuyến Venice – Roma là 20€ (cho tháng 7 – mùa du lịch). Mỗi tuần Italo sẽ dành một số chuyến (xoay vòng) để ứng dụng giá này. Nếu bạn săn vé từ sớm thì cứ bình tĩnh, sẽ đến lượt chuyến mà mình mong muốn được ứng dụng giá tốt.
 • Bằng xe bus :
  Nhà ga xe khách chính của thành phố nằm ở ga Tiburtina, ngay cạnh bến xe điện ngầm cùng tên .

Lưu ý :

Tại Roma, tài xế xe bus không bán vé trên xe. Nên lưu ý mua vé trước tại các nhà ga hay các quầy bán báo. Đã có những bạn không biết trước, lên xe không mua được vé, xe đã chạy nên cứ để kệ vậy mà tiếp tục đi, sau bị đánh giá và bị phạt.

Cầu Ponte Sant Angelo
Cầu Ponte Sant’Angelo

Quán ngon :

Với những người mê ẩm thực (dùng từ này thì to tát quá – đồ ăn rơ đúng hơn) như tôi, những ngày ở Roma quả là thiên đàng. Với những ai yêu thành phố này, họ sẽ luôn chắc nịch có ba thứ chẳng ở đâu hơn được thành phố Vĩnh cửu : Kem, cà-phê và mỳ Ý. Tôi hay chọn những quán Osteria, quán ăn gia đình, đồ ăn đơn giản nhưng ngon, thường được trang trí tối giản, bàn gỗ phủ khăn trải bàn ca-rô, trong bếp là những bí quyết gia truyền từ đời này sang đời khác. Về kinh tế, cho đến giữa thế kỷ 20, nước Ý có những bước phát triển chậm hơn các nước Tây Âu khác, người Italia phải đi thiên cư khắp nơi. Trong ẩm thực của họ cũng vậy, vẫn có nét của lối ẩm thực “cucina povera” – cách nấu bếp cho người nghèo, những món mì Ý chẳng cần thịt thà gì cả, chỉ cần với sốt cà chua – “pomodoro” cũng đã đủ ngon tuyệt. Vào các quán osteria, nên hỏi họ xem món đặc biệt trong ngày là gì. Vì thường ngày, đó là cách gọi món rẻ nhất, đồng thời đảm bảo đồ rất tưới, với những thực phẩm mới đi chợ trong ngày.

 • Osteria da Mario  Piazza Delle Coppelle, 51, Rome +39 06 6880 6349 tripadvisor Facebook Page. Một quán rất được cả về chất lượng lẫn giá cả ngay gần quảng trưởng Piazza Navona. Đồ ăn đúng chất Roma mà rẻ, có thể ăn với budget tầm 10€/người. Quán đã tồn tại từ vài thế hệ nay, nhìn ra một quảng trường nhỏ có họp chợ buổi sáng. Tôi đã chọn món ăn rơ mà tôi yêu thích nhất “Spaghetti alle vongole” – Mỳ Spaghetti sò đốm. Sò được xào nhanh cùng vang trắng, hành, tỏi, dầu ô-liu có kèm rau mùi tây nữa, ăn kèm mì luộc kiểu Y “al dente” còn hơi dai. Tuyệt!!!
 • Porta Castello  Largo di Porta Castello, 27, 00193 Rome (chỗ góc phố Via Giovanni Vitelleschi và Via di Porta Castello) +39 06 6813 6353 tripadvisor Website. Một địa chỉ tôi thành thật khuyên không nên bỏ lỡ khi tham quan Vatican. Cách Toà thánh có vài bước chân, quán là địa chỉ quen thuộc của dân địa phương đến thưởng thức ẩm thực Roma. Tôi ăn một trong những đĩa carbonara ngon nhất mà mình từng được nếm. Món bê chiên tái ăn kèm rau trộn phô mai cũng mềm oặt và ngon. Còn vô vàn món muốn thử, thấy các bàn bên cạnh order trông ngon ơi là ngon mà mình đã quá no. Giá cả vô cùng hợp lý, tầm 10€ cho mỗi người. Quán nhỏ nên rất dễ có nguy cơ bị hết chỗ.

Lưu ý :

Tại Ý, rất nhiều nhà hàng thu thêm phí dịch vụ tính theo đầu người (gọi là pane e coperto – có thể dịch là tiền cho bánh mì và dao dĩa). Tất nhiên là nếu bạn không động vào bánh mì, và ba người gọi một món ăn chung, hoặc chỉ một người ăn và các người còn lại ngồi chơi, thì các nhà hàng vẫn tính tiền dịch vụ cho cả ba người đầy đủ. Tiền dịch vụ này thường động dao từ 0,5 cents cho đến 4€ cho mỗi khách, nhiều khi còn đắt hơn nữa tại những khu đông khách du lịch. Vậy nên phải lưu ý kỹ đến vấn đề này khi chọn quán.

Quán kem và quán nước :

Trong tiếng Pháp, để nói về những người làm kem Ý, họ dùng từ “les maitres glaciers Italiens” – tức thị những bậc thầy hay những nghệ nhân. Như tôi đã viết ở trên, có ba thứ chẳng ở đâu hơn được thành phố Vĩnh cửu : Kem, cà-phê và mỳ Ý. Nếu hỏi bất kỳ người Roma nào về tiệm kem mà họ thích nhất, chắc chắn trong phần nhiều đó sẽ chỉ cho ta tiệm kem trong khu phố của họ. Điều này nói lên rằng không quá khó để kiếm được một tiệm kem ngon trong cố đô La Mã. Hãy ăn nhiều nhất có thể, mọi lúc mọi nơi, cho bõ cái nắng mùa hè Italia.

 • Gelateria Della Palma  Via della Maddalena 19/23, 00186 Rome +39 06 6880 6752 tripadvisor Website. Quán kem mà tôi chọn giới thiệu là quán kem 150 vị Gelateria Della Palma, nằm trên con phố Via della Maddalena nối thẳng ra Pantheon. Những vị kem mà bạn chẳng thể ăn được ở đâu khác. Ở đây không phải chỉ có một, mà lúc nào cũng có vài chục vị kem chocolate khác nhau. Kem ngon, vị độc đáo, giá cả phải chăng là ba bi quyết khiến Gelateria Della Palma là một trong những tiệm thành công nhất tại Rome.
 • Antico Caffè Greco  Via Condotti 86, Rome +39 06 679 1700 tripadvisor Website. Antico Caffè Greco, quán cà-phê cổ nhất Roma, là một di sản của thành phố. Caffè Greco đã từng là điểm họp hành của những nghệ sĩ vĩ đại nhất khi họ dừng chân tại Rome : Stendhal, Goethe, Franz Liszt, Felix Mendelssohn. Khó có thể nào có thể thưởng thức một ly cà-phê sang (đắt), đẹp và ngon hơn là ở Caffè Greco. Không gian quán như một bảo tồn vẫn nguyên lành từ thế kỷ trước, những người phục vụ mặc áo đuôi tôm với tác phong tinh tế, nhạc bật thật hợp với khuông cảnh. Nhiều khi bị viêm màng túi nặng nhưng vẫn thấy nó đáng và vui.

 bến Tiburtina. Một căn hộ rất thích hợp với đoàn đông người. Căn hộ tương đối rộng rãi, tầm 80 mét vuông, cách bến metro Tiburtina 10 phút đi bộ. Nhà ga Tiburtina là điểm khá thuận tiện để đi tham quan Roma. Có tàu đi thẳng ra Đấu tường Colosseum hay Vatican, có bus đi thẳng đến đầu hết các điểm du lịch khác của thành phố. Ga Tiburtina cũng là một nhà ga lớn ở Rome, có tàu cao tốc đi thẳng về các tỉnh, có tàu thẳng ra trường bay Fiumicino, cũng như đây cũng chính là nơi đặt bến xe khách chính của Roma. Căn hộ 2 phòng ngủ, một phòng khách lớn, hai phòng tắm, rất sạch sẽ, đẹp, mới và đầy đủ tiện nghi (máy giặt, điều hoà, wifi, v.v.), có thể ngủ tổi thiểu 6 người.

 • Nếu ai chưa có account Airbnb, có thể đăng kí tại đây để cả mình và bạn cùng được nhận voucher giảm giá từ 17-31€ cho lần đặt phòng đầu tiên nha .

Lưu ý :

Tại Roma, khi thuê khách sạn hay airbnb, bạn thường phải tính thêm thuế tạm cư 3,5€ theo mỗi đầu người/mỗi đêm. Khoản tiền này thường nộp tại chỗ khi lấy phòng.

Lưu ý :

Roma còn có một đặc sản nữa, đây là địa bàn hoạt động mạnh mẽ của dân bỉ vỏ, làm “nghề hai ngón”, móc túi. Luôn cẩn thận với túi xách và giấy má của bạn, không nên đặt túi ở trên ghế khác hay dưới đất trong quán xá. Về giấy má tuỳ thân, nếu có thể, nên để lại trong khách sạn và chỉ mang theo trong người bản photocopy. Có nhiều kịch bản cổ điển thường được dùng: Ném đồ bẩn vào túi xách hay người bạn, để bạn phải cởi túi xách ra để phủi bụi, trong lúc lơ là sẽ bị nẫng. Nên cảnh giác cao độ tại Roma.

Bài viết : Trần Việt Dũng
Ảnh : Phạm Hoàng Hưng

Khám phá những hành trình du lịch Châu Âu giá rẻ tại Tourchauautuchon.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *